Tập trung ứng phó đợt xâm nhập mặn cao điểm tại Đồng bằng Sông Cửu Long

|

Tập trung ứng phó đợt xâm nhập mặn cao điểm tại Đồng bằng Sông Cửu Long

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Bộ Tài nguyên và Mô;i trường) và Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam (Bộ Nô;ng nghiệp và Phát triển Nô;ng thô;n), từ ngày 10-15/3 có khả năng sẽ xảy ra đợt cao điểm về xâm nhập mặn, ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt tại nhiều địa phương vùng Đồng bằng Sô;ng Cửu Long, nhất là các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Hậu Giang, Trà Vinh và Sóc Trăng.

Để ch?? đ??ng ứng phó, ngày 8/3/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 19/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, địa phương liên quan tập trung ứng phó đợt xâm nhập mặn cao điểm tại Đồng bằng sô;ng Cửu Long.

Ch?? đ??ng ứng phó với xâm nhập mặn

Công điện nêu rõ: Những ngày qua, tại các tỉnh Nam Bộ đã xảy ra nắng nóng kéo dài, tại một số địa phương ở Đồng bằng Sô;ng Cửu Long đã xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân. Nhiều hộ dân đã gặp khó khăn về nước sinh hoạt, nhất là tại khu vực ven biển các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Sóc Trăng.

Theo đó, để ch?? đ??ng ứng phó với nguy cơ xâm nhập mặn cao, thiếu nước ngọt cục bộ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vùng Đồng bằng sô;ng Cửu Long tiếp tục tổ chức theo dõi sát tình hình, triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 04/CT-TTg ngày 15/1/2024 về việc ch?? đ??ng ứng phó với nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, nhất là triển khai quyết liệt, kịp thời, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu như:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sô;ng Cửu Long, nhất là các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh: Ch?? đ??ng bố trí nguồn lực của địa phương, huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ, triển khai ngay các biện pháp cần thiết phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương nhằm bảo đảm nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân, kiên quyết khô;ng để người dân bị thiếu nước sinh hoạt hoặc phải sử dụng nước sinh hoạt khô;ng bảo đảm chất lượng. Tổ chức theo dõi chặt chẽ, nắm bắt đầy đủ, kịp thời thô;ng tin về tình hình thiếu nước, xâm nhập mặn tại từng khu vực trên địa bàn để ch?? đ??ng triển khai các biện pháp ứng phó cụ thể phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, theo ch?? đạo và hướng dẫn của Bộ Nô;ng nghiệp và Phát triển nô;ng thô;n.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Mô;i trường tập trung chỉ đạo theo dõi sát diễn biến nguồn nước, dự báo, cung cấp thô;ng tin kịp thời về tình hình nguồn nước trên sô;ng Mê Công và xâm nhập mặn tại Đồng bằng sô;ng Cửu Long để các cơ quan chức năng, các địa phương và người dân biết, ch?? đ??ng thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với nguy cơ thiếu nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt, xâm nhập mặn, khô;ng để xảy ra bị động, bất ngờ.

Bộ trưởng Bộ Nô;ng nghiệp và Phát triển nô;ng thô;n tiếp tục tổ chức theo dõi diễn biến để có dự báo chuyên ngành về nguồn nước, chất lượng nước, nguy cơ thiếu nước, xâm nhập mặn để cung cấp thô;ng tin cho các địa phương và người dân; đồng thời ch?? đ??ng chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai phòng, chống thiếu nước, xâm nhập mặn phù hợp với diễn biến thực tế tại từng khu vực, hạn chế ảnh hưởng đến sản xuất nô;ng nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Nô;ng nghiệp và Phát triển nô;ng thô;n, Bộ Tài nguyên và Mô;i trường và các địa phương nghiên cứu, triển khai các phương án để từng bước ch?? đ??ng nguồn nước sinh hoạt cho người dân tại các khu vực thường xuyên xảy ra thiếu nước, xâm nhập mặn hàng năm.

Ngoài ra, các Bộ, ngành khác ch?? đ??ng chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ địa phương ứng phó với nguy cơ thiếu nước, xâm nhập mặn, bảo đảm đời sống người dân theo ch??c năng quản lý Nhà nước được giao.

Giao Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang trực tiếp theo dõi, chỉ đạo việc thực hiện Công điện này và Công điện số 04/CT-TTg ngày 15/1/2024 của Thủ tướng Chính phủ.

Văn phòng Chính phủ theo dõi, đô;n đốc, kiểm tra tình hình thực hiện Công điện này và Công điện số 04/CT-TTg ngày 15/1/2024 theo ch??c năng, nhiệm vụ được giao; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đối với những vấn đề phát sinh, vượt thẩm quyền./.

PV


Trang web giải trí điện tử PG